Biết về cấu tạo của bồn cầu và nguyên lý hoạt động sẽ giúp ích cho bạn trong việc thay đổi các phụ kiện hoặc sửa chữa các chi tiết bị hỏng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bồn cầu của các hãng khác nhau, sẽ rất khó để bạn có thể biết được cấu tạo của bồn cầu và nguyên lý hoạt động. Bài viết này, Inaxvietnam sẽ chỉ ra những điểm cấu tạo của bồn cầu, đặc biệt những phần quan trọng để bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm mình đang sử dụng hoặc đang có ý định mua.

1, Cấu tạo bồn cầu

Cấu tạo chung của bồn cầu 1 khối, bồn cầu 2 khối

     Bồn cầu 1 khối, bồn cầu 2 khối và bồn cầu kết hợp đều có cấu tạo chung bao gồm: Thân. két nước, nắp ngồi, cao su non, dây cấp nước, giấy hướng dẫn lắp đặt và sử dụng, phụ kiện bắt sàn, đế thải nhựa và van khóa. Chi tiết và kiểu dáng được vẽ trong hình dưới đây: 

Cấu tạo của bồn cầu
Cấu tạo của bồn cầu

Xem thêm: Bồn cầu 1 khối giá bao nhiêu? 

Cấu tạo bồn cầu treo tường 

     Đối với bồn cầu treo tường có van xả âm tường

     Cấu tạo chung bao gồm: Thân bồn cầu treo tường, bộ vít cố định, giấy hướng dẫn lắp đặt và sử dụng, két nước âm tường, nút nhấn và nắp bồn cầu

Cấu tạo của bồn cầu
Cấu tạo của bồn cầu

     Đối với bồn cầu treo tường có bộ van xả ngoài

     Cấu tạo chung bao gồm: Thân bồn cầu treo tường, nắp bồn cầu, bộ cố định với tường, bộ van xả, bộ phận kết nối van xả và bàn cầu, gioăng nối bồn cầu và ống xả trong tường và tờ giấy hướng dẫn sử dụng.

 

 

Cấu tạo của bồn cầu
Cấu tạo của bồn cầu

 

Cấu tạo bồn cầu kết hợp

Bồn cầu kết hợp là sản phẩm thông minh, đây là sự kết hợp giữa thân cầu với nắp rửa điện tử. Đó có thể là bồn cầu 1 khối, 2 khối hoặc bồn cầu treo tường với một chiếc nắp rửa điện tử phù hợp. Vậy nên cấu tạo của các sản phẩm này cũng giống với các bồn cầu thông thường, nhưng thay vào đó, nắp thường sẽ thay bằng nắp điện tử

Cấu tạo bồn cầu thông minh

Bồn cầu thông minh là dòng sản phẩm tiên tiến nhất hiện nay, dòng sản phẩm này được kết hợp các công nghệ hiện đại nhất như đóng mở tự động, xịt rửa tự động,… . Sản phẩm này có cấu tạo phức tạp hơn các dòng sản phẩm trên, bao gồm: Nắp bồn cầu, vỏ trên, thân bình chứa, phích cắm nguồn, van ngắt nước, lưới lọc (tích hợp), núm mở/đóng, dây cấp nước, nút xả, van ngắt nước, cảm biến, vòi phun, bệ ngồi và bàn cầu. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể nhìn vào hình ảnh cấu tạo ở bên dưới.

Cấu tạo của bồn cầu
Cấu tạo của bồn cầu

 

Cấu tạo của bồn cầu
Cấu tạo của bồn cầu

Xem thêm: Kiểu dáng của các bồn cầu có trên thị trường hiện nay và giá thành của mỗi loại sản phẩm

2, Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu với nắp thường

     Khi bạn ấn nước xả từ nút nhấn hoặc cần gạt, nước trong két nước sẽ chảy xuống bồn cầu thông qua các lỗ thoát trên vành. Từ các lỗ thoát trên vành, nước được trải đều trên bệ xả theo dạng vòng tròn để tạo ra áp lực mạnh. Nước được xả vào bệ ngồi theo dạng vòng tròn sẽ tràn qua ống hình chữ S xi phông hay còn gọi là con thỏ, khi đó, hiệu ứng xi phông sẽ tạo nên lực hút rất mạnh làm cuốn trôi mọi chất bẩn. Sau khi xả xong, nước trong két chảy ra hết, nắp chụp cao su tự động đóng, van cấp bắt đầu xả nước lại cho đến khi đầy bể thì phao cơ sẽ nổi lên và tự động đóng ngắt nước. Ngoài ra, trong bồn cầu cũng sẽ luôn có một lượng nước vừa đủ đọng lại để ngăn chặn khí ga bốc ngược lên từ hầm cầu.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu với nắp thông minh

     Do đây là loại bồn cầu thông thường kết hợp với nắp rửa thông minh nên nguyên lý hoạt động của loại bồn cầu này giống với bồn cầu nắp thường, chỉ khác ở điểm nắp rửa thông minh. 

     Ở nắp rửa điện tử, có 2 kiểu thiết kế là bảng điều khiển gắn liền với nắp và bảng điều khiển rời. Tuy nhiên, công năng của hai nắp này là gần giống với nhau. Và nguyên lý hoạt động của nắp rửa điện tử như sau: 

 •      Bắt đầu, tùy vào từng loại nắp sẽ có chức năng tự động đóng mở khi có người đến.
 •      Khi ngồi xuống, công tắc bệ ngồi mới được kích hoạt và bạn có thể sử dụng mọi chức năng của nắp rửa
 •      Khi nắp được kích hoạt, tính năng phun sương hoạt động, khiến cho chất bẩn khó bám dính hơn
 •      Sau đó, thao tác trên bảng điều khiển của nắp rửa điện tử với những chức năng mà bạn muốn, bao gồm: Rửa trước, rửa sau, sấy khô, khử mùi, massage. 
 •      Cuối cùng là khi sử dụng xong, nắp rửa sẽ tự động vệ sinh vòi rửa và trở lại trạng thái ban đầu. 
Cấu tạo của bồn cầu
Cấu tạo của bồn cầu

     Ở nắp rửa cơ

 •      Khi người dùng muốn sử dụng chức năng rửa, bạn chỉ cần vặn nút điều khiển thiết bị trên nắp để vệ sinh. Với áp lực nước vòi xịt sẽ phun nước ra và người dùng có thể sử dụng để rửa sau khi đi vệ sinh.
 •      Sau khi hoàn thành việc rửa, người dùng sẽ đóng lại bằng núm vặn. Khi đó, nước sẽ ngừng chảy và vòi xịt sẽ tự động thu lại.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu thông minh

 • Đầu tiên bạn đến gần bồn cầu, nắp bồn cầu sẽ tự động mở ra
 • Khi ngồi xuống, công tắc bệ ngồi mới được kích hoạt và bạn có thể sử dụng mọi chức năng của nắp rửa
 • Khi thiết được kích hoạt, tính năng phun sương hoạt động, khiến cho chất bẩn khó bám dính hơn
 • Sau đó, thao tác trên điều khiển rời với những chức năng mà bạn muốn, bao gồm: Rửa trước, rửa sau, sấy khô, khử mùi, massage. 
 • Sau khi sử dụng xong bồn cầu thông minh sẽ tự động xả, rửa vòi rửa và khử mùi, làm sạch tự động. Cực kỳ hữu ích và đảm bảo vệ sinh

3, Lý do bạn nên mua hàng chính hãng

     Các sản phẩm nhái hiện nay được làm rất tinh vi, người dùng sẽ khó có thể nhận ra được hàng nào là hàng giả, hàng nào là hàng nhái. Bề ngoài của hàng nhái đều giống với hàng thật, nhưng về các kết cấu bên trong và các thiết bị công nghệ đều là hàng giả, khi sử dụng sẽ gây ra một số hỏng hóc. Đặc biệt đối với sản phẩm điện tử thì lại càng nguy hiểm nếu bị rò rỉ điện ra bên ngoài. Đồng thời, khi bạn khi mua hàng ở đại lý chính hãng, bạn còn được hưởng các dịch vụ chăm sóc sau khi mua hàng như: được hỏi thăm về thiết bị, được nhân viên kĩ thuật đến bảo hành và bảo dưỡng

Bảo hành, bảo dưỡng của Inaxvietnam
Bảo hành, bảo dưỡng của Inaxvietnam

     Vậy nên, trước khi mua một sản phẩm gì đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ về đại lý phân phối có chính hãng không. Để ý kĩ các dấu hiệu của sản phẩm như tem dán có ngay ngắn, bề mặt sản phẩm có khuyết điểm gì hay không?. 

     Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay tới số: 0902 178 595 để được tư vấn miễn phí nhé!

     Địa chỉ showroom : 107 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Rate this post